Tìm kiếm tin tức

 

Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Phường An Hòa
Ngày cập nhật 10/05/2017

Cách đây 10 năm, vào những ngày tháng 3 lịch sử, phường An Hòa được thành lập theo Nghị định 44/2007/NĐ-CP ngày 27 tháng 3 năm 2007 của Chính phủ. Trong những buổi ban đầu còn gặp nhiều khó khăn: đội ngũ cán bộ còn mới, chưa có kinh nghiệm trong quản lý, điều hành thực hiện nhiệm vụ, cơ sở vật chất còn tạm bợ, trụ sở hành chính làm việc, trường, trạm chưa đáp ứng với một phường mới, các công trình giao thông, điện ánh sáng còn chắp vá, tình hình bất thường về thời tiết đã gây ra bão lũ, dịch bệnh; bên cạnh đó việc giải tỏa, quy hoạch, bố trí tái định cư của các dự án chưa dứt điểm, tiến độ thi công còn kéo dài nên đã ảnh hưởng đến tình hình sinh hoạt nơi ăn chốn ở của người dân và trong hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Huế, Sự lãnh đạo của Đảng bộ phường An Hòa, sự phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị chính quyền, mặt trận, các đoàn thể. Mặt khác, được sự quan tâm đầu tư của Tỉnh và Thành phố, đặc biệt được sự đồng thuận thống nhất cao trong nhân dân đã tạo được sức mạnh tổng hợp đoàn kết một lòng để hôm nay An Hòa khoác lên mình một diện mạo mới với những thành tựu đạt được rất quan trọng: 
 
          - Nhiều mô hình chuyển đổi kinh doanh, dịch vụ, ngành nghề truyền thống đã được phát huy, các doanh nghiệp từng bước đi vào sản xuất có hiệu quả, góp phần thu hút và giải quyết việc làm cho nhiều lao động, tạo ra sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của xã hội và nhân dân trên địa bàn. Các thành phần kinh tế đã có nhiều chuyển biến, các cơ sở sản xuất, kinh doanh phát triển số lượng ngày càng tăng với nhiều ngành nghề đã thu hút nhiều lao động tham gia. Các cơ sở kinh doanh, tiểu thủ công nghiệp quy mô nhỏ nhưng đã từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã hàng hóa, tăng sức cạnh tranh, tuân thủ quy định vệ sinh môi trường. Từ đó kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; đời sống văn hóa - xã hội có bước phát triển đi lên rõ nét. Hạ tầng cơ sở điện, đường, trường, trạm được xây dựng và ngày càng hoàn thiện. Việc thực hiện các chính sách xã hội, sự nghiệp giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân và các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng phát triển và có chuyển biến tích cực. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được phát triển và đi vào chiều sâu, phát huy tác dụng trong đời sống xã hội, bộ mặt đô thị được dần dần thay đổi. Công tác quân sự đạt được nhiều thành tích, tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định, tai-tệ nạn xã hội từng bước được kiềm chế. Lực lượng quân sự, công an thường xuyên được củng cố đủ về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. HĐND phát huy tốt vai trò quyền lực nhà nước ở địa phương, thực hiện tốt chức năng quyết định và giám sát theo quy định. Vai trò điều hành UBND từng bước được hoàn thiện, thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội ngày càng phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tham gia thực hiện tốt các phong trào ở địa phương, góp phần cùng chính quyền kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội. Công tác xây dựng Đảng được quan tâm, củng cố kiện toàn tổ chức, không ngừng xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; Thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các chi bộ và đảng viên trong việc thực hiện quy định Điều lệ Đảng và làm tốt công tác phát triển đảng viên.
 
         Toàn phường hiện nay có 56 doanh nghiệp và 114 hộ kinh doanh cá thể vừa và nhỏ; Công nghiệp - TTCN phát triển các mặt hàng chủ yếu như: dệt may, cơ khí, sắt thép, nhôm nhựa, vật liệu xây dựng, đồ mộc dân dụng, sản xuất hương, gia công tái chế phế liệu, thủ công mỹ nghệ, tiêu dùng thiết yếu khác. Song song với quá trình đẩy mạnh phát triển các loại hình kinh tế, công tác thu ngân sách được xác định là chỉ tiêu quan trọng trong thực hiện kế hoạch địa phương. Kết quả công tác thu ngân sách trong 10 năm luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu giao, tăng bình quân hằng từ 15-20%.
 
         Trong 10 năm qua được sự quan tâm của Tỉnh và thành phố, cùng với sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp, các ngành đầu tư cơ sở hạ tầng, nhiều chương trình, dự án và các công trình trọng điểm được triển khai thực hiện như: Mở rộng trụ sở hành chính phường, nâng cấp mở rộng chợ Hòa An, Các tuyến đường kiệt bêtông  được nâng cấp  và mở rộng dài 11.736m/16 tỷ 366 triệu đồng, hệ thống kênh mương nội đồng 1550 m/2664.460.209 đ, tu bổ nhà văn hóa cộng đồng của phường, các nhà họp khu dân cư,..Toàn phường đã có 17 tuyến đường chính được đặt tên và cấp gắn hơn 1.114 biển số nhà. Đầu tư nhiều khu quy hoạch khu dân cư; tầng hóa Trạm Y tế, các trường trung học cơ sở Nguyễn Cư Trinh 12 phòng học 3 tầng, Trưởng tiểu học An Hòa tương đối hoàn chỉnh 8 phòng 2 tầng, 12 phòng 3 tầng; trường Mầm non An Hòa 6 phòng 2 tầng giai đoạn 1 và hệ thống cổng tường rào, sân, cây bóng mát, phương tiện dạy và học đảm bảo và hiện đại của các trường học; hệ thống điện chiếu sáng phủ đều trên tất cả các tuyến đường chính và đường kiệt, các tuyến đường được hàng năm nâng cấp mở rộng; Cụm công nghiệp – làng nghề thành phố; Dự án mở rộng Quốc lộ 1A kết hợp chỉnh trang đô thị dài 2,2 km, rộng 33 m, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đảm bảo, đồng bộ bó vỉ, hè đường, điện chiếu sáng; … trên địa bàn phường An Hòa đã góp thúc đẩy sự phát triển kinh tế và tạo bộ mặt xây dựng đô thị của phường.
 
- Công tác lập lại trật tự đô thị -TTATGT - VSMT gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị đã chú trọng. Thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các quy định của thành phố gắn với cuộc vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Quá trình triển khai thực hiện, tình hình trật tự đô thị đã cơ bản đã được giải quyết, vệ sinh môi trường tương đối đảm bảo, có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức và nhận thức người dân về nếp sống văn minh đô thị ngày một nâng cao và dần đi vào nề nếp. 
 
- Các trường học trên địa bàn của phường được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và tầng hóa; cơ sở vật chất, trang thiết bị của các trường luôn luôn được bổ sung, cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới đáp ứng yêu cầu dạy và học; cảnh quan môi trường ngày càng khang trang, đảm bảo xanh-sạch-đẹp. Công tác giáo dục đào tạo chăm lo bồi dưỡng thế hệ trẻ là công tác được chỉ đạo chú trọng, tuyệt đối không để trẻ em vì nghèo bỏ học; khuyến khích, động viên kịp thời cho các em khích lệ tinh thần học tập, làm tốt công tác phổ cập giáo dục hàng năm. Công tác Chăm sóc trẻ em thường xuyên được chú ý; thăm hỏi và kịp thời hỗ trợ  cho trẻ em nghèo, khuyết tật, khó khăn nhân dịp Tết Trung thu,, Quốc tế thiếu nhi, đầu năm học mới. 
 
 - Trạm Y tế được tầng hóa với đầy đủ trang thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh. Đội ngũ cán bộ Trạm có trình độ chuyên môn phù hợp đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ. Triển khai tổ chức tốt chiến dịch truyền thông dân số hằng năm đạt và vượt chỉ tiêu. Đồng thời cấp phát thẻ BHYT khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em từ 0 đến dưới 6 tuổi được đảm bảo.
 
- Các phong trào văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao được tổ chức sôi nổi, phong phú, đa dạng với nhiều nội dung thiết thực, hiệu quả; tham gia tốt các giải thi đấu do Thành phố phát động và tổ chức thành công các kỳ Đại hội thể dục thể thao và giải bóng đá Thanh niên truyền thống. Cuộc vân động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá được triển khai rộng khắp và có nhiều chuyển biến, hộ gia đình được công nhận văn hoá đạt tỷ lệ cao; 13/13 tổ dân phố được công nhận tổ dân phố văn hoá và UBND phường được công nhân đơn vị đạt chuẩn văn hoá nhiều lần.
 
- Công tác chính sách đối với gia đình Liệt sĩ, người có công cách mạng và chính sách an sinh xã hội thực hiện đảm bảo; chi trả kịp thời đầy đủ, kịp thời và đúng quy định các chế độ, và các đối tượng bảo trợ xã hội, thường xuyên tổ chức các hoạt động như thăm, tặng quà cho các đối tượng chính sách già đau ốm, có hoàn cảnh khó khăn… thể hiện đạo lý “uống nước, nhớ nguồn”. tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, có công cách mạng, tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà nhân các ngày lễ, tết, 27/7, đặc biệt có những biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ thích hợp để xoá hộ nghèo một cách bền vững. 
 
- Công tác Quốc phòng - An ninh cùng với phát triển kinh tế - xã hội, Đảng ủy thường xuyên quán triệt nhiệm vụ quốc phòng-an ninh, tổ chức học tập, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh; nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, chủ động phòng, tránh thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; Công an  phường, Ban bảo vệ dân phố, dân phòng, dân quân với số lượng hợp lý, chất lượng, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, đấu tranh, phòng, chống có hiệu quả các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, tội phạm ma túy, không để hình thành tội phạm nghiêm trọng, kiềm chế và giảm thiểu tai nạn giao thông trên cả ba mặt; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống.  Xác định phường An Hòa là địa bàn trọng điểm về tình hình ANCT-TTATXH bởi có nhiều tụ điểm thiếu ổn định và tiềm ẩn tính chất phức tạp như: các dự án quy hoạch giải tỏa đã và đang triển khai.. Tập thể UBND phối hợp với Mặt trận, các ban ngành đoàn thể đã Tuyên truyền sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật, các văn bản luật của nhà nước đến với nhân dân kịp thời và thường xuyên. Tổ chức và xây dựng, triển khai kế hoạch phát huy hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở các hội đoàn thể, từng Khu dân cư, TDP. Lực lượng nòng cốt trong các tổ chức chính trị xã hội và ở từng TDP tăng cường công tác tuần tra ban đêm và các điểm nóng trên địa bàn, đảm bảo xử lý kịp thời các tình huống xảy ra; tổ chức lực lượng duy trì trực sẵn sàng chiến đấu, trực tăng cường, thường xuyên ra quân lập lại trật tự ATGT-TTĐT, tấn công trấn áp tội phạm, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm; tập trung chỉ đạo điều hành nhằm vào mục tiêu xóa các tụ điểm đen, ổn định tình hình ANCT-TTATXH, xây dựng điểm đến an toàn, phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc. Tổ chức và xây dựng, triển khai kế hoạch phát huy hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở các hội đoàn thể, từng Khu dân cư, TDP nên trong 10 năm qua chưa có trọng án xảy ra trên địa bàn và làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đảm bảo số lượng và chất lượng, tỷ lệ viết đơn tình nguyện đạt 100%, giao quân hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu.
 
- Công tác giáo dục chính trị tư tưởng của Đảng bộ phường ngày càng có chất lượng và hiệu quả, việc tổ chức nghiên cứu, học tập Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh ủy, của Thành ủy và của Đảng ủy luôn được triển khai sâu rộng, nhiều năm Đảng bộ trong sạch vững mạnh; 
 
- Hoạt động của chính quyền ngày càng đi vào nề nếp, đã phát huy hiệu quả việc quản lý, điều hành; xác định rõ trách nhiệm công vụ; phong cách, ý thức trách nhiệm, lề lối làm việc của cán bộ, công chức khắc phục tình trạng sách nhiễu, phiền hà. Đội ngũ cán bộ, công chức, cán bộ chuyên trách được trẻ hoá, về trình độ chuyên môn nghiệp vụ ngày càng được nâng cao và chuẩn hóa, có tinh thần trách nhiệm; chủ động việc triển khai thực hiện cải cách thủ tục hành chính đạt kết quả khá tốt để thực thi hoàn thành tốt các nhiệm vụ của các cấp, các nghành giao và phục vụ nhân dân.
 
- Công tác cải cách hành chính và giải quyết thủ tục hành chính cho công dân được đẩy mạnh thực hiện theo Kế hoạch được ban hành thực hiện hằng năm, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, phiền hà cho nhân dân trong giải quyết công việc liên quan đến yêu cầu của nhân dân, Luôn quán triệt chấn chỉnh kịp thời cho bản thân và cán bộ công chức cơ quan trong việc thực hành tiết kiệm tham nhũng, chống lãng phí. Thực hiện nghiêm túc cải cách hành chính theo cơ chế “một cửa” “một cửa liên thông” ở phường giải quyết các nhu cầu giao dịch của công dân công dân đúng quy trình và đúng thủ tục hành chính; bố trí cán bộ tiếp dân phù hợp để giải quyết công việc.
 
- Để đáp ứng được nhiệm vụ đề ra đòi hỏi công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ là hết sức quan trọng và luôn được quan tâm, hiện nay phường có 21 cán bộ, công chức trong đó: trình độ chuyên môn nghiệp vụ Đại học: 8 cán bộ, 8 công chức, Trung cấp 03 công chức, thường xuyên tổ chức đánh giá công tác của cán bộ hằng năm, kết quả đánh giá phẩm chất, đạo đức, năng lực của mỗi cán bộ phù hợp với sở trường của mỗi cán bộ nên trong quá trình thực thi công vụ ngày càng mang lại hiệu quả và chất lượng được nhân dân bằng lòng cao.
 
- Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ phường đến tổ dân phố đổi mới cả về nội dung và phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở; tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, nhiều phong trào thi đua đã nâng cao chất lượng hoạt động các cuộc vận động. Công tác vận động quần chúng có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều cuộc vận động và phong trào với những hoạt động thiết thực, có hiệu quả, động viên tinh thần thi đua yêu nước của các tầng lớp nhân dân, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ các Nghị quyết của Đảng bộ phường.
 
           Đạt được những kết quả cơ bản như trên là nhờ được sự tập trung hỗ trợ đầu tư của tỉnh và thành phố đối với phường đã góp phần thay đổi bộ mặt đô thị của phường, vì vậy cuối năm 2015, được Tỉnh thừa Thiên Huế công nhận là phường đạt đô thị loại 1 trực thuộc thành phố Huế.
 
           Tự hào, phấn khởi với những kết quả đạt được trong thời gian qua cũng là dịp để chúng ta nghiêm túc kiểm điểm, chỉ ra những khuyết điểm, yếu kém nhằm tìm biện pháp khắc phục và tiếp tục vững bước tiến lên trong thời gian tới, song tình hình Kinh tế-Xã hội của phường vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Phát triển kinh tế chưa vững chắc. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế chưa mạnh, cơ sở hạ tầng kỹ thuật tuy được tăng cường một bước đáng kể song vẫn còn thiếu và chưa đồng bộ, việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ còn chậm. Thu ngân sách tuy có được tăng cường, nhưng thu vẫn không ổn định; Việc xây dựng và thực hiện nếp sống văn minh – đô thị trong tổ chức lễ tang, rải, đốt vàng mã và thực hiện tuyến đường văn minh – không rác thải, văn minh thực hiện chưa nghiêm túc; Hạ tầng kỹ thuật đô thị chưa được đầu tư đồng bộ, hầu hết các tuyến đường chưa có vỉ hè, bó vỉ, hệ thống thoát nước, mở rộng và nâng cấp các tuyến đường không đảm bảo chỉ tiêu; tình trạng xả rác, nước thải không đúng nơi quy định và vệ sinh môi trường vẫn còn nhiều bất cập; Tình hình lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh buôn bán, quảng cáo, rao vặt vẫn còn vi phạm, tái phạm. Các vấn đề xã hội, ô nhiễm môi trường, trật tự an toàn giao thông, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, chất lượng giáo dục, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, đạo đức xã hội,.. còn nhiều vấn đề cần giải quyết.
 
          Những khuyết điểm, yếu kém trên là những điều không ai mong muốn và cũng là điều khó tránh khỏi trong quá trình phát triển, nhưng chúng ta phải nhìn nhận, có biện pháp khắc phục và không để chúng cản trở sự đi lên của phường chúng ta. Có thể nói rằng, cái được lớn nhất trong 10 năm qua là được lòng dân, được sự đồng thuận. Chính lòng dân ấy, chính sự đồng thuận ấy là những nhân tố cực kỳ quan trọng, mang tính quyết định để tạo nguồn lực to lớn, thúc đẩy sự nghiệp xây dựng và phát triển trong thời gian qua, là cơ sở để phường An Hòa tiếp tục tăng tốc trong những năm sắp đến,
 
          Để thực hiện được những nhiệm vụ đó, đòi hỏi chúng ta phải nâng cao hơn nữa năng lực tổ chức thực hiện của cán bộ, công chức hơn nữa từ phường đến các KDC, tổ dân phố; tiếp tục xây dựng và phát triển phường An Hòa ngày càng vững mạnh về mọi mặt, hoạt động có hiệu quả theo đúng qui định của pháp luật và dưới sự lãnh đạo của Đảng. Phải phát huy dân chủ hơn nữa để khơi dậy mọi tiềm năng lợi thế và sáng tạo, mọi nguồn lực trong nhân dân, để mọi người dân được thực sự làm chủ, phấn khởi làm ăn, hăng hái đóng góp của cải, công sức, ý tưởng xây dựng quê hương đất nước và địa phương.
 
          Những nhiệm vụ hết sức to lớn, nặng nề đó là trách nhiệm của toàn Đảng bộ và nhân dân An Hòa, của mọi gia đình và mỗi chúng ta. Kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tôi tin tưởng rằng An Hòa vững bước đi lên và quyết tâm xây dựng thành một phường văn minh, giàu đẹp.  
 
Một số hình ảnh trong lễ kỷ niệm
 
 
Đ/c Trần Song - Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế tặng hoa chúc mừng
 
 
Đ/c Trần Song - Phó chủ tịch UBND thành phố Huế phát biểu chúc mừng
 
 
Toàn cảnh Lễ kỷ niệm
 
 
Nguyễn Thúc Toàn
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 87.257
Truy cập hiện tại 4